Loãng xương làm cho xương yếu và dễ gãy hơn. Ai cũng có thể bị loãng xương, nhưng thường thì phụ nữ dễ bị loãng xương hơn. Khoảng phân nửa phụ nữ trên 50 và một phần tư đàn ông trên 50 bị gãy xương là do loãng xương.
Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương bao gồm
- Lớn tuổi; Ốm và nhỏ người; Có tiền sử gia đình bị loãng xương; Do dùng thuốc; thường gặp ở Phụ nữ da trắng hay phụ nữ Châu Á; Bị thiếu xương (nghĩa là khối xương thấp). Loãng xương là một bệnh lý thầm lặng và thông thường bạn chỉ biết bạn bị loãng xương khi bạn bị gãy xương. Xét nghiệm đo mật độ xương là cách tốt nhất để kiểm tra tình trạng xương. Để giữ xương được chắc, hãy ăn nhiều canxi và vitamin D, tập thể dục và không hút thuốc. Nếu cần có thể dùng thêm thuốc.
Canxi và Vitamin D: quan trọng suốt đời. Thực phẩm chúng ta ăn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, và các chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể chúng ta khoẻ mạnh. Đặc biệt 2 loại chất dinh dưỡng, canxi và vitamin D, rất cần cho xương chắc khoẻ .
A. Vai trò của Canxi
Canxi cần cho tim, cơ bắp, và thần kinh để hoạt động bình thường và giúp máu đông. Thiếu canxi góp phần đáng kể gây ra loãng xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ ăn ít canxi có liên quan đến khối xương thấp và tỷ lệ gãy xuơng cao. Nhiều khảo sát về dinh dưỡng ở Mỹ chỉ ra rằng hầu như nhiều người không ăn đủ lượng canxi cần thiết để có và duy trì được hệ xương chắc khoẻ.
Lượng Canxi cần dùng theo khuyến cáo | |
Tuổi | Lượng canxi (mg) |
Sơ sinh | |
< 6 tháng tuổi | 210 |
6 tháng tuổi đến 1 tuổi | 270 |
Trẻ em/ thiếu niên | |
1 đến 3 tuổi | 500 |
4 đến 8 tuổi | 800 |
9 đến 18 tuổi | 1,300 |
Người lớn (nam và nữ) | |
19 đến 50 tuổi | 1,000 |
trên 50 tuổi | 1,200 |
Mang thai và cho con bú | |
18 tuổi hay trẻ hơn | 1,300 |
19 đến 50 tuổi | 1,000 |
Một số thực phẩm giàu canxi không chất béo:
Thực phẩm | Calcium (mg) |
Sữa, không béo, 1 ly | 302 |
Yaourt, 1 ly | 300 |
Đậu nành, 1 ly | 261 |
Thiếu Canxi là nguyên nhân loãng xương: Mặc dù chế độ ăn cân bằng có bổ sung canxi, nhưng nhiều đạm và muối lại là nguyên nhân làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu. Nên tránh ăn quá nhiều đạm và muối đặc biệt đối với những người ăn ít canxi
Thuốc bổ Canxi: Nếu không ăn đủ canxi trong chế độ ăn, cần bổ sung thêm canxi. Lượng canxi bổ sung tùy thuộc vào lượng canxi hấp thu được từ thức ăn. Có nhiều loại muối canxi để uống, nhiều là Aquamin F (32% canxi,2% magie)( Canxi chiết xuất từ tảo biển) . Tất cả các dạng canxi đều được hấp thu như nhau khi dùng chung với thức ăn trừ khi người bệnh có vấn đề về đường tiêu hóa. Thuốc bổ sung canxi được hấp thu tốt hơn ở liều nhỏ (<=500mg) nhiều lần trong ngày. Ở nhiều người thuổc bổ sung canxi được hấp thu tốt hơn khi dùng với thức ăn
B. Vai trò của Vitamin D
- Cơ thể cần vitamin D để hấp thu canxi. Thiếu vitamin D sẽ không thể tạo đủ hormone calcitriol (dạng vitamin D có hoạt tính), dẫn đến không hấp thu đủ canxi từ thức ăn. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ lấy canxi từ nơi dự trữ là xương, điều này làm cho xương bị yếu đi và ngăn chặn việc tạo xương mới.
- Con người có 3 cách thu nhận vitamin D: qua da, từ thức ăn và từ thuốc. Vitamin D được hình thành một cách tự nhiên bởi cơ thể sau khi phơi nắng. Phơi nắng trực tiếp 15 phút vài lần trong tuần là đủ để tạo được lượng vitamin D cần thiết. Các chuyên gia khuyến cáo dùng mỗi ngày 400 – 600 IU vitamin D, từ thuốc hay thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá biển, gan và sữa bổ sung vitamin D. Không nên dùng quá 2000 IU mỗi ngày. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ kê toa liều cao cho những bệnh nhân thiếu hụt vitamin D.
- Hãy nhớ rằng, một chế độ ăn giàu canxi và vitamin D chỉ là một phần của chương trình điều trị hay ngăn ngừa loãng xương. Cũng giống như tập thể dục, hấp thu đủ lượng canxi là một chiến lược giúp xương chắc khoẻ ở bất kỳ tuổi nào. Nhưng những chiến lược này có thể không đủ để chặn lại mất xương do lối sống, do dùng thuốc hay do mãn kinh. Bác sĩ của bạn có thể sẽ quyết định có cần phải điều trị loãng xương cùng với chế độ ăn và tập thể dục hay không. Chúng tôi khuyên dùng sản phẩm Omiron calcium
Sản phẩm Omron calcium